Để đạt được chất lượng Xoài tốt nhất, Đội ngũ sản xuất có vai trò quan trọng trong việc quản lý/rà soát chất lượng vườn Xoài. Cùng tìm hiểu xem Xoài Chú Chín đã làm như thế nào nhé !

ke%cc%82t-no%cc%82i

Khâu chọn giống

– Nếu xét trong quá trình canh tác thì khâu chọn giống là khâu quan trọng nhất, vì nó là điều tiên quyết để quyết định sản lượng, chất lượng của vườn. Cây giống được chúng tôi chọn lựa rất cẩn thận, chính xác từng cây. Chúng tôi chọn những hạt giống của những cây bố mẹ đạt chất lượng cao nhất, quả to và đẹp nhất, đặc biệt là phải thuần chuẩn, không lai tạp.
– Ngoài ra, còn có một cách khác là ghép chồi, chúng tôi chọn những chồi từ những cây đạt sản lượng cao, chất lượng tốt để ghép vào những thân cây mang quả kém chất lượng nhằm cải thiện chất lượng của cây và tiết kiếm được rất nhiều thời gian nếu phải ườm trồng lại từ đâu, cách này mang lại kết quả không thua kém với việc ươm trồng từ hạt. Tuy nhiên, việc ghép chồi cũng không dễ dàng và tỉ lệ thành công cũng phụ thuộc vào tay nghề và kỷ thuật của người thợ.

dsc_1715-1

Kỹ thuật ghép chồi trên Xoài

ke%cc%82t-no%cc%82i

Khâu chăm sóc cây

Như một đứa trẻ mới lớn, cây xoài ở giai đoạn này cần được chăm sóc kỷ lưỡng, cẩn thận và cung cấp đầy đủ dưỡng chất để cây phát triển khỏe mạnh:
– Cây xoài được chăm sóc tốt trong vòng 3 – 4 năm có thể bắt đầu ra hoa và có được những quả đầu tiên.
– Đảm bảo đủ dưỡng chất để cây phát triển tốt như bón phân, tưới nước, xới gốc, loại bỏ cảnh xấu. Hiện nay các nhà vườn đã và đang dần thay thế phân vô cơ bằng phân hữu cơ (phân sinh học) như các loại phân thải của các loài động vật, phân được phân hủy từ các loại thực vật v.v… Để mang đến cho khách hàng những quả xoài vừa đạt chất lượng vừa an toàn tuyệt đối với người tiêu dùng.

dsc_0045-1

Xoài “Tiểu học”

– Đảm bảo vệ sinh vườn thoáng sạch, không sử dụng các loại phân thuốc có thành phần nguy hại. Đối với các loại cỏ dại trong vườn cũng được xử lý bằng những biện pháp thủ công như nhổ bằng tay hoặc dùng máy cắt cỏ.
– Đảm bảo mật độ cây trên diện tích cây tác, không quá dày cũng không quá thưa. Thông thường các cây sẽ được trong cách nhau từ 4 – 5 mét nhằm mục đích khi cây trưởng thành các tán cây không đan xen vào nhau hạn chế được rất nhiều vấn để về bệnh hại và các cây cũng có đủ ánh nắng, diện tích để phát triển cành, tán đồng đều nhau. Việc này giúp tất cả cây xoài trong vườn đạt năng suất tốt nhất và tương đồng nhau.

dsc_1780-1

Vườn Xoài tiêu biểu

ke%cc%82t-no%cc%82i

Giai đoạn ra hoa

92ec5bbd2070c32e9a61-copy

Những nhánh hoa Xoài vàng rực

Trong năm sẽ có 3 vụ chính, tính theo thời điểm ra hoa là: Vụ thuận hay còn gọi là vụ mùa (khoảng tháng 1 đến tháng 3 âm lịch), nghịch vụ ( khoảng tháng 8 đến tháng 12 âm lịch ) và vụ sớm (khoảng tháng 4 đến tháng 7 âm lịch):

– Đối với vụ sớm và vụ nghịch cây cần sực tác động của con người bằng các biện pháp như vũ lá, tỉa cành (loại bỏ đi lá và những cành đã già), sau đó tiếp tục bón phân và tưới nước đều đặn để cây ra lá – cành mới. Theo chu kỳ phát triển tự nhiên của cây, thì sau đó chúng tôi chỉ cần dùng 1 số biện pháp tác động như việc “xiết nước” để cho cây bị “hốc” để cây ra hoa (rất hiệu quả ở giai đoạn cây ra chồi đồng loạt), hoặc biện pháp “ngập nước” cũng là biện pháp kích thích sự ra hoa của cây xoài ở khu vực Nam

Bộ. Kết hoặc 2 biện pháp này cây xoài có thể ra hoa sớm hoặc bất kỳ tháng nào trong năm.

– Đối với thuận vụ (vụ mùa), cây xoài sẽ ra hoa tự nhiên và đồng loạt nên trong khoảng thời gian này sản lượng sẽ tăng nhiều hơn so với các tháng khác trong năm. Tuy nhiên, thời gian tính mùa vụ của xoài là bắt đầu từ “vụ sớm” nên đến “vụ thuận” cây xoài gần như đã hao tốn quá nhiều sức lực ở những vụ trước nên những quả xoài ở vụ này thường sẽ không được to và đẹp như 2 vụ trước đó do cây không còn đủ dưỡng chất (bị suy cây), cành nhánh đã già úa đi. Vì vậy dù năng suất có tăng nhưng ngược lại chất lượng có giảm đi đôi chút.

*Ở giai đoạn này, hoa xoài được chăm sóc rất cẩn thận cho nên tốn rất nhiều công sức. Đặc biệt là sau những cơn mưa bất thường, hoa xoài cần được rửa sạch lại bằng cách tưới nước đều cả cây xoài để loại bỏ các loại nấm, vi khuẩn trong nước mưa có thể gây hại đến hoa xoài ảnh hưởng đến tỉ lệ đậu quả.

ke%cc%82t-no%cc%82i

Khâu bao trái

– Xoài là loại cây ăn trái cho giá trị kinh tế cao, nhưng những năm gần đây do thời tiết thay đổi thất thường cùng nhiều vấn đề về sâu bệnh phát triển đã làm cho những nhà vườn phải chịu nhiều thiệt hại. Cho nên với việc dùng túi bao xoài nhằm hạn chế các loại côn trùng gây hại tấn công như ruồi vàng, sâu đục quả, nhện đỏ và các loại nấm, vi khuẩn gây bệnh như thán thư, da ếch, đốm trái.v.v…, hạn chế được các vấn đề tác động như gió làm quả va chạm với thân, cành. Ngoài ra việc bao quả giúp cho da xoài được mịn màng hơn, trông bắt mắt hơn mang lại giá trị kinh tế cao hơn.

 

dsc_1100-1

Ruồi vàng đục quả

– Chọn lọc: Khi một hoa xoài đậu quả, trung bình khoảng 7-10 quả/hoa, tuy nhiên phải loại bỏ những quả kém chất lượng như: Da không sạch, hình trạng quả không đẹp, có thương tật hoặc độ tuổi bị chênh lệch (vì khi thu hoạch đồng loạt những quả này sẽ bị chín hoặc bị non hơn so với những quả khác). Mặt khác, để đảm bảo chất lượng về độ lớn (size) quả đồng đều thì thường trên một hoa xoài chỉ giữ lại từ 1 -3 quả.

 

dsc_1655-1

Giữ lại 1-3 quả để bao trái

– Xử lý trước khi bao quả: Trước khi bao quả thông thường ta sẽ phun thuốc để loại trừ một số loại nấm, bệnh, côn trùng gây hại để sau khi quả xoài được bao đến lúc thu hoạch không cẩn phải xử lý nữa (đủ thời gian cách ly an toàn vì sau khi bảo quả 2 tháng sau mới thu hoạch).

ke%cc%82t-no%cc%82i

Những trường hợp không đạt chuẩn

thuoc-bao-ve-thuc-vat-gia_eiyz

– Trong thời gian từ lúc bao quả đến lúc thu hoạch chúng tôi thường xuyên kiểm tra và giám sát vườn để đảm bảo không phun tưới thêm bất kỳ thuốc hóa học nào thêm trong giai đoạn này, nếu trường hợp bênh trên cây xoài xuất hiện chúng tôi sẽ tư vấn về các loại thuốc có thể sử dụng nhưng vẫn đảm bảo không ảnh hướng đến vấn đề an toàn của người tiêu dùng.

 – Trường hợp phát hiện vườn có dấu hiệu phun thuốc cỏ, khai hoang để diệt cỏ. Chúng tôi sẽ loại bỏ hẳn vườn đó ra khỏi danh sách liên kết và tuyệt đối không tiêu thụ, vì ngay từ ban đâu đây là điều quan trọng trong các thỏa thuận và hợp đồng với nhà vườn.

 – Trường hợp bao xoài không đồng đều độ tuôi, khi thu hoạch sẽ có lẫn quả không đủ độ già theo yêu cầu, chúng tôi sẽ loại bỏ hẳn hoặc thỏa thuận sẽ phải tuyển từng quả (như thế sẽ mất rất nhiều chí phí nhân công thu hoạch và thời gian thu hoạch sẽ bị kéo dài, công suất thu hoạch giảm đi rất nhiều).

 – Trường hợp bao quả đúng quy trình và thực hiện đúng cam kết nhưng vì lý do khách quan khác dẫn đến da quả xoài không đạt chất lượng (da cây, da cám, rệp sáp) chúng tôi vẫn hỗ trợ tiêu thụ như bình thường nhưng sau đó sẽ sàn lọc lại những quả đạt chất lượng để xử lý, đóng gói. Những quả không đạt, do chỉ là da không được sáng, sạch, đẹp nhưng chất lượng, thịt vẫn ngọt và thơm không kém hơn.

ke%cc%82t-no%cc%82i

Trước và sau thu hoạch