Hướng dẫn nhận biết đặc điểm, tình trạng và một số lỗi của Xoài.

Nhằm hướng dẫn bà con nhận biết rõ hơn về Xoài, Xoài Chú Chín thường xuyên đăng tải các bài viết nói về màu sắc, bệnh hay các clip hướng dẫn chi tiết về Xoài. Bà con nên nắm rõ để chọn cho mình những quả xoài ngon nhất cho bản thân nha.

Nhận biết một số lỗi thường gặp trên Xoài

Chín có thấy một số bạn thấy xoài mới bị đốm nhỏ đã bỏ đi. Uổng quá Uổng . Thật ra đóm đó chỉ là ngoài da và lem nhẹ phần thịt. Không ảnh hưởng đến độ ngọt của Xoài nên chỉ cần gọt bỏ phần nhỏ đó. Vậy mới không lãng phí công sức của nhà nông . Chín cũng đã soạn 1 bảng hướng dẫn và giải đáp cho bà con về các trường hợp lỗi về Xoài mà bà con hay gặp. 

6bbb79e5ea54080a5145

Bảng nhận biết các lỗi trên xoài

Xoài Cát Chu

Nhiều khách hàng lần đầu mua xoài Cát Chu vàng về dùng hay không phân biệt được đâu là xoài chín đâu là xoài còn sống. Nếu xoài Hoà Lộc và xoài Cát Chu Xanh sẽ dễ nhận biết hơn khi quả chín chuyển từ màu xanh sang cam thì cát chu vàng lại khó phân biệt hơn nhiều, vì lúc sống xoài cũng có màu vàng rất đẹp.

e2f3aaab391adb44820b

Nhận biết Xoài Cát Chu

Xoài Cát Hòa Lộc

Mấy bữa có thiệt là nhiều khách nhắn với chín về xoài Cát Hòa Lộc thương hiệu Mango King của xoài Chú Chín. Có chị khách nói, em ơi trong đời chị chưa từng bao giờ ăn trái xoài nào mà nói ngọt, ngon tới vậy. Chị khác thì nói chị bị cái mùi thơm của nó mê hoặc, xỉu lên xỉu xuống. Mấy chỉ nói vô tới cửa hàng thấy xoài Mango King là tay chân bủn rủn, đi hem nổi. Còn anh kia thì nói a mua xoài về biếu sếp, xong cái lên chức với vận tốc 100km trên giờ, vừa ngồi ghế này chưa ấm lại phải lên ghế khác cao hơn, làm đâu 4 ghế cái ảnh chóng mặt quá nên hem dám mua tặng nữa.
Nhiều khách cũng khá thắc mắc về giống xoài này, chín thấy tiếc quá, một loại trái cây cực phẩm của nước Việt nên mọi người cần phải nắm rõ thông tin để còn tự hào kể về nó khi các bạn nước ngoài ghé thăm nữa chứ ahihi

– Khi quả xanh: 
+ Sẽ có đặc điểm nổi bật đó là vỏ bên ngoài có màu xanh ngọc, tổng thể da xoài mịn màng, căng da, xuất hiện một số chấm bông màu trắng (dân gian hay gọi là trổ bông lau), trên đầu quả có nhiều đốm đen li ti. .Hình thể quả xoài nhìn đồng đều, đầy đặn, cân đối, đặt quả trên tay có cảm giác chắc thịt, nặng tay.
– Khi quả chín:
+ Khi quả xoài được khoảng 120 ngày tuổi sẽ được thu hoạch và quá trình chuyển chín tự nhiên được diễn ra trong khoang 4-6 ngày, lúc này quả xoài đã chín đều. Vỏ bên ngoài sẽ chuyển từ xanh ngọc sang màu vàng chanh rất đẹp mắt, xung quanh phần đầu quả có nhiều đốm đen hoặc nâu như vết kim đâm, phần đầu được phủ bởi lớp phấn trắng mỏng da bóng mịn thịt có mùi vị rất thơm, ngọt, dẻo và có chút cát
+ Trừ một số trường hợp ngoại lệ do da quả xoài lúc già xanh đậm (do yếu tố dưỡng chất, thời tiết) khi chín da xoài chỉ lên màu vàng được một phần nào đó, thông thường là phần đuôi quả xoài, còn lại vẫn màu xanh những màu sẽ nhạt đi bớt. Vì vậy, để phân được xoài đã chín đều hay chưa phải nhìn chính xác ở phần đuôi dưới cùng quả xoài có lên màu vàng đều hay chưa là chính xác nhất.
– Xoài non:
+ Phần thân quả xoài, góc nhìn từ ức quả xoài 1/3 quả trở xuống thân xoài ko nở nang, hơi lép, đuôi xoài nhọn, da quả xoài ko căng mịn và quả màu xanh rất nhạt, cầm lên tay cảm thấy nhẹ hẳn. Khi chín quả xoài ăn rất nhạt, ít vị thơm, da xoài nhăn nheo nhìn như chín héo. Thời gian chín khá lâu so với xoài già.

Ngoài ra, có một số cá nhân thường dùng đất đèn để thúc quá trình chín của quả xoài nhanh hơn, da xoài lên màu vàng đồng đều và đẹp mắt hơn, nhưng vị thêm và mức độ ngon – ngọt sẽ giảm đi đáng kể. Vì vậy, người tiêu dùng cần cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo được chất lượng và sự yên tâm.

 

dsc_0545-1

Xoài Xanh/Sống

b81e59d6cb6629387077

Xoài Chín

404e1387729790c9c986-1

Xoài non